Những phương tiện di chuyển tại Hàn mà du học sinh nên biết

Tại Hàn Quốc, không chỉ phát triển về kinh tế, giáo dục mà hệ thống phương tiện di chuyển cũng vô cùng phát triển. Vậy mà tại những thành phố lớn đông dân như Busan hay Seoul thì vẫn phải đối mặt với tình trạng chật cứng. Nhưng bạn yên tâm, không ai có thể nói hệ thống phương tiện di chuyển tại Hàn lại không hiện đại cả. Với những du học sinh đi du học Hàn Quốc, thì bạn cũng nên quan tâm một chút đến những phương tiện sẽ di chuyển tại Hàn, như thế việc di chuyển sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

>>> Lý do lựa chọn ngành ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản khi đi du học Hàn Quốc là gì?

NHỮNG PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TẠI HÀN QUỐC MÀ DU HỌC SINH CẦN BIẾT

Xe bus

Đây là phương tiện giao thông công cộng mà dường như bất kỳ du học sinh nào cũng dễ nhìn thấy nhất. Lộ trình của mỗi tuyến xe bus sẽ phủ khắp mọi con đường trong thành phố, nếu như muốn di chuyển trong thành phố thì đây chính là phương thiện thuận tiện nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng dễ dàng khi biết cách đọc và nhớ lộ trình xe mà thôi.

Có 2 loại xe bus tại Hàn đó là xe Bus chạy trong thành phố và xe bus chạy tỉnh.

Xe buýt chạy trong thành phố

Có tất cả 03 loại xe buýt di chuyển qua các lộ trình trong thành phố, đó chính là: Ilban bus, Jwaseok bus và Maeul bus. Tính đến thời điểm hiện nay, riêng thủ đô Seoul thôi cũng đã có 8,500 chiếc xe phục vụ cho người dân của thành phố này.

Chắc khó khăn lớn nhất đối với các bạn du học sinh khi mới làm quen với loại phương tiện này, đó chính là việc nhớ và thuần thục lộ trình xe mà bạn cần đi. Nhưng trong hệ thống phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc thì việc làm này là vô cùng cần thiết, vì không chỉ áp dụng đối với xe bus đâu, cả tàu điện ngầm các bạn cũng phải nhớ lộ trình lên xuống đó.

Một khi đã thành thục vấn đề này, bạn sẽ thấy rằng đi xe buýt rất tiện vì có những địa điểm tàu điện ngầm và tàu mặt đất không thể đưa bạn đến. Vừa đi bạn vừa có thể ngắm nhìn cảnh quan, con người tại những nơi bạn đi qua.

Thường mỗi vòng xe buýt xung quanh thành phố sẽ mất từ 5 đến 15 phút để hoàn thành. Thời gian cũng có thể dài hơn nếu xe buýt di chuyển trong khu vực đông dân cư và tấp nập hơn của thành phố.

Xe bắt đầu chạy chuyến đầu từ 4h30 sáng, và kết thúc ngày làm việc với chuyến xe cuối chạy vào lúc 1 giờ sáng.

Các bạn có thể tham khảo các kênh thông tin sau tùy theo khu vực:

  • Seoul Transport Operation & Information Service (Dịch vụ Thông tin và Vận hành Phương tiện Seoul)
  • Incheon Transit Corporation (Tập đoàn Vận tải Incheon)
  • Busan Information Management System (KOR) (Hệ thống Quản lý Thông tin Busan)
  • Daegu Metropolitan city BUS LINE GUIDE (Hướng dẫn đi xe buýt tại Thành phố Daegu)
  • Gwangju City Bus Information System (Hệ thống Thông tin Xe buýt Thành phố Gwangju)
  • Daejeon ITS

Cũng có nhiều app dịch vụ để bạn down về và sử dụng trên điện thoại (VD: Naver map, Daum map, Smart bus,…).

Xe bus chạy liên tỉnh như nào?

Khi các bạn có nhu cầu di chuyển ra ngoài thành phố, xe buýt vẫn là một lựa chọn tốt. Có 02 lựa chọn cho bạn lúc này, đó là: Xe buýt Cao tốc và Xe buýt Liên tỉnh.

  • Xe buýt Cao tốc: đưa bạn qua các tỉnh, thành phố khác một cách nhanh chóng mà không cần phải dừng ở trạm nào.
  • Xe buýt Liên tỉnh: đi trên những con đường cao tốc, đường quốc lộ và cả đường của địa phương trực thuộc các tỉnh khác nhau

Có 05 bến xe lớn tại Seoul: Dong Seoul, Sang Bong, Seoul Express, Seoul Nambu và Bến xe Trung tâm Thành phố. Bạn sẽ không cần phải đặt chỗ trước để có vé do có một số lượng lớn xe chạy trên mỗi lộ trình. Vì vậy bạn chỉ cần đợi một chút là sẽ có chỗ ngồi thoải mái trên chuyến xe tiếp theo.

Xe buýt đường dài/cao tốc có 2 loại tất cả, đó là: Ilban và Udeung. Trong khi xe buýt Udeung tốn hơn một chút, xe đi lại dễ chịu hơn với một hàng ghế đơn bên tay trái và một hàng ghế đôi bên tay phải. Thiết kế này tạo điều kiện cho các bạn có nhiều không gian để chân hơn.

Tàu điện ngầm

Khi đi du học Hàn Quốc du học sinh cần phải nắm bắt được hệ thống tàu điện ngầm để việc di chuyển được thuận lợi nhất. Tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daegu, Gwangju… thì tàu điện ngầm luôn di chuyển ở Hàn Quốc. Mọi người thường sử dụng tàu điện ngầm như phương tiện di chuyển chính bởi lẽ thế mà hệ thống này vo cùng phát triển và rất thuận lợi vì có nhiều làn đường khác nhau.

Đây là phương tiện giúp bạn di chuyển xung quanh thành phố khá tiện lợi, mang lại hiệu quả không những vì giá vé rẻ mà thời gian di chuyển giữa các trạm dừng cũng rất ngắn chỉ mất khoảng 2-3 phút mà thôi. Vào những khung giờ cao điểm thì đây là phương tiện vô cùng thuận tiện giúp bạn di chuyển một cách nhanh hơn cả taxi và xe bus.

Taxi

Taxi tại Hàn Quốc có mức giá không quá đắt đỏ vì thế mà đây được cho là phương thức di chuyển khá phổ biến với mức giá phải chăng. Có nhiều loại taxi, du học sinh Hàn Quốc cần nắm rõ:

Taxi loại thường

Các bạn có thể nhận biết các loại taxi trực thuộc các hãng và công ty dựa trên nắp nhỏ được gắn trên nóc xe và dòng nhãn hiệu kèm số điện thoại được in ngang cửa xe. Phí cơ bản để đi taxi là 3,000 won cho 2 km đầu tiên và cứ 142 m sau đó lại tăng dần 100 won.

Tuy nhiên các bạn cũng nên nhớ rằng taxi sẽ thu phụ phí 20% từ 12 giờ trưa đến 4 giờ sáng (mỗi tỉnh lại có 1 tỉ lệ khác nhau).

Taxi quốc tế

Taxi quốc tế cung cấp các dịch vụ tiện lợi và thoải mái cho người nước ngoài (cả cư dân đang sinh sống tại Hàn Quốc lẫn khách tham quan tại Seoul).

Taxi Mobeom

Đây là những chiếc taxi đen có nắp nhựa màu vàng được gắn trên nóc xe. Mặc dù ngồi thoải mái hơn các loại taxi thường, nhưng tiền nào thì của nấy, giá cả cũng có phần chát hơn. Mức phí cơ bản là 5,000 won cho 3 km đầu tiên và tăng dần 300 won/164 m sau đó.

Xe van

Xe van là một hình thức mới và cải tiến để di chuyển tại Hàn Quốc. Các bạn có thể phân biệt Taxi và Xe van thông qua các đặc điểm như sau:

  • Taxi: hầu như chỉ dùng để chở khách, nhưng cũng có thể mang theo hành lý
  • Xe van: chủ yếu chở các khách hàng có mang theo hành lý, vận chuyển hàng, nhưng cũng có thể chỉ chở hành khách

Ngoài ra thì bạn cũng nên biết đến tàu mặt đất hay những chuyến bay nội địa, tuy nhiên với du học sinh mà có kinh tế không quá dư giả thì các bạn chỉ cần quan tâm đến 3 phương tiện di chuyển bên trên thôi nhé.

Nếu như muốn biết thêm thông tin gì về du học Hàn Quốc về chi phí, điều kiện… hãy liên hệ trực tiếp với Thanh Giang qua Hotline 091.858.2233 để được tư vấn nhé.

Hashtag: #NhữngphươngtiệndichuyểntạiHànmàduhọcsinhnênbiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *