5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật – Du học sinh cần biết

Với những bạn du học sinh Việt Nam, cuộc sống du học Nhật Bản là một hành trình trải nghiệm thú vị. Đi liền với đó là những khó khăn và bỡ ngỡ. Vậy làm thế nào để thích nghi với môi trường mới? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tổng hợp kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật – Kỹ năng “cần và đủ”

Với nhu cầu và mối quan hệ thân thiết của Việt Nam – Nhật Bản trong những năm gần đây, các chương trình du học, xuất khẩu lao động (XKLĐ) được Chính Phủ hai nước hết sức quan tâm và thúc đẩy phát triển ngày càng mạnh mẽ, trong công cuộc “Công Nghiệp Hóa” đất nước. T

uy nhiên hiện nay, vấn nạn đi Nhật theo phong trào, theo sự mời mọc của nhiều công ty với mức lương trên trời, con đường toàn màu hồng..v..v, vẫn còn diễn ra rất nhiều. Hầu như phần lớn đều không quan tâm đến các hệ lũy gặp phải sau này. Rất nhiều bài viết, bài báo đã phản ánh cũng như chỉ ra vấn đề và nhấn mạnh đến việc học tập cũng như cần phải rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết trước khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản.

Vậy những kỹ năng sống nào là cần thiết trước khi đặt chân đến Nhật Bản, hôm nay mình xin chia sẻ. Hy vọng góp 1 phần nhỏ, giúp ích cho các bạn trước khi thực hiện khát vọng, hoài bão trên xứ sở “Mặt Trời Mọc”.

 

1. Lễ Phép, Lịch Sự

 5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật - Du học sinh cần biết

Người Nhật rất tử tế và lịch sự, luôn chủ động xin lỗi khi làm phiền người khác

Ở Nhật Bản, 2 từ “Cảm Ơn” và “Xin Lỗi” luôn là câu cửa miệng của người Nhật. Thể hiện sự Lễ Phép – Lịch sự tối đa trong mọi tình huống ứng xử. Dễ thấy trên các con phố, hay nhiều địa điểm công cộng khác tại Nhật, chúng ta luôn thấy lời kêu gọi và nhắc nhở chú trọng đến cách cách ăn nói Lịch Sự, Lễ Phép. Tiêu biểu là câu nói: “Ngoài sự lương thiện và lịch sự, mỗi cá nhân không cần phải nghe theo bất kì một điều nào khác”.

Thực tế rằng, các du học sinh – thực tập sinh – kỹ thuật viên v..v luôn luôn được đào tạo và thực hành kỹ năng này đầu tiên trước lúc xuất cảnh, vì như vậy bạn sẽ tránh được những bất lợi, khó khăn trong công việc, sinh hoạt và được tôn trọng hơn.

2. Tiết Kiệm

Ngay từ bé, người Nhật đã được dạy về đức tính này. Họ luôn tiết kiệm mọi thứ ngay cả thức ăn, không phải vì thiếu thốn mà họ luôn trân trọng và muốn sử dụng một cách hiệu quả nhất, hy vọng một cuộc sống có ích hơn. Đó chính là một phần giúp Nhật Bản trở nên giàu có và là cường quốc như hiện nay.

 5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật - Du học sinh cần biết

Bạn cũng cần học cách tiết kiệm và chi tiêu phù hợp

Vấn đề chi tiêu đối với mỗi người Việt Nam sinh sống tại Nhật không bao giờ là dễ dàng, chi cái gì, tiêu cái gì cho hợp lý luôn đau đáu trong lòng.

Thực tế cho thấy rằng, nhiều bạn Du Học Sinh, Thực Tập Sinh không quan tâm đến kỹ năng này, ăn chơi, sài tiền rất phung phí, dẫn đến việc phải vay mượn, nợ nần…v..v, trường hợp xấu có thể dừng lại con đường sự nghiệp còn dang dở để về nước.

Cho nên, bạn nên học cách tiết kiệm, tránh lãng phí. Không chỉ giúp bạn cải thiện hơn về vấn đề tài chính trong sinh hoạt, mà còn tạo thiện cảm đối với những người xung quanh, đặc biệt là người Nhật.

3. Tôn Trọng, Không Làm Ảnh Hưởng Đến Người Khác

Trong khi người Việt Nam có thói quen tụ tập, ồn ào, đôi khi có phần xuề xòa rất mất thiện cảm trong khâu sinh hoạt cũng như ứng xử thì người Nhật lại rất kín đáo, họ có thói quen giữ yên tĩnh và ít khi làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Người Nhật rất trọng lễ nghĩa, kỷ luật cao.

 5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật - Du học sinh cần biết

Người Nhật khá kín đáo và “khá” ngại làm phiền đến những người xung quanh

Khi đặt chân đến Nhật, kỹ năng này các bạn nên đặt biệt quan tâm. Chú ý đến ý thức, giữ trật tự, ăn nhẹ nói khẽ. Vì khi bạn tôn trọng người khác hẳn nhiên sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ đối phương. Nó rất có lợi trong đời sống sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày. Tạo cái nhìn thiện cảm, tông trọng hơn trong mắt người Nhật đối với bản thân nói riêng, và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Nhật nói chung.

4. Siêng Năng, Chăm Chỉ

Luôn tồn tại câu nói “siêng năng, cần cù bù thông minh”. Cho dù bạn giỏi đến đâu thì đức tính chăm chỉ, siêng năng luôn là cốt lõi và được đánh giá cao.

Trong công việc, người Nhật rất thích những con người cần cù, siêng năng, cần mẫn và biết phấn đấu.

 5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật - Du học sinh cần biết

Trong công việc, người Nhật rất cần cù và chăm chỉ

Thực tế có rất nhiều Du Học Sinh, Thực Tập Sinh v…v đã thành công, tuy vốn tiếng cũng chỉ thuộc mức trung bình khá, nhưng biết phấn đấu và có ý chí, siêng năng nên rất được trọng dụng. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp bị kết thúc hợp đồng sớm và phải về nước cũng vì ngược lại cho dù khả năng ngoại ngữ tốt.

Cho nên, hành trang đến Nhật bạn cũng không thể bỏ qua kỹ năng này, mà nên rèn luyện nó hằng ngày.

5. Quản Lý Thời Gian

Với những bạn sang Nhật để học tập và làm việc, thời gian chưa bao giờ là đủ. Thời gian dành cho việc học, đi làm, việc sinh hoạt, giải trí….v…v. Đôi khi chỉ ước có 30 tiếng mỗi ngày.

Có nhiều thực trạng du học sinh ngủ trên lớp, ngủ tại tàu, nhà ga v..v là rất nhiều Vì không cân bằng và sắp xếp được thời gian giữa làm việc và nghỉ ngơi. Nó dễ gây mất thiện cảm trong mắt bạn bè quốc tế.

 5 kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật - Du học sinh cần biết

Để cân đối thời gian học và làm, hãy học cách quản lý thời gian hiệu quả

Vậy cho nên, bạn cần phải có kế hoạch cũng như sắp xếp thời gian một cách chặt chẽ và khoa học nhất. Cân bằng giữa việc học, công việc và giải trí để hài hòa và làm chủ được cuộc sống của mình hơn.

Trên đây là các kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật dành cho du học sinh. Đừng đi theo phong trào dẫn đến “tiền mất tất mang”, “lợi bất cập hại”, vừa tốn tiền vừa mất thời gian, gián đoạn sự nghiệp, mà hãy xác định và lập kế hoạch rõ ràng cho mục tiêu của mình, cho dù chậm một chút nhưng mà chắc, hay rèn luyện và chuẩn bị thật kỹ.

>>> Thanh Giang – Du học đồng hành với hoàn thiện kỹ năng sống cần thiết

Công ty Thanh Giang từ trước đến nay luôn chú trọng trong việc đào tạo ngoại ngữ cũng như rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết cho các bạn trước khi đến Nhật, bằng chứng qua việc tổ chức các buổi rèn luyện giao tiếp – ứng xử thực tế về văn hóa Nhật Bản.

Vậy, nếu bạn cần tìm trung tâm để thỏa mãn được ước mơ hãy đến với Thanh Giang – môi trường mang lại cho bạn sự tự tin và tạo động lực, thúc đẩy khát vọng cho bản thân.

Với hệ thống nhiều văn phòng trải dài từ Bắc vào Nam, và đội ngũ nhân viên hùng hậu đã có kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật luôn tận tâm chia sẻ thông tin hưu ích nhất.

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt, để phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình.

Phạm Văn Chấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *