Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng hay không?

Nhật Bản hiện đang là điểm đến du học mơ ước của nhiều bạn trẻ. Quốc gia này không chỉ nổi tiếng với môi trường học tập hàng đầu trên thế giới, mà còn là nơi có nhiều ngành học phát triển, trong đó có ngành điều dưỡng. Vậy du học ngành điều dưỡng tại Nhật có phải lựa chọn đúng đắn không? Cùng Thanh Giang tìm hiểu về du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

So với các nước khác Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Vì thế, nhằm đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Nhật Bản, nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng cũng ngày một tăng lên.

Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng hay không?

Nhật Bản đang cần lượng lớn nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng

Theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì sẽ có 4 người rơi vào tình trạng thiếu điều dưỡng viên. Ước tính trong vòng 10 năm tiếp theo, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý làm việc tại các bệnh viện và các viện dưỡng lão trên khắp nước Nhật. Một con số không nhỏ và cũng là bài toán nan giải cần giải quyết tại Nhật Bản.

>>> Chính vì thực trạng khát nhân lực, đặc biệt là trong ngành điều dưỡng nên nguồn nhân lực nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đó là lý do vì sao, hiện nay có rất nhiều đơn lao động điều dưỡng và nhiều chương trình du học điều dưỡng tại Nhật với nhiều phúc lợi hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực trẻ tới Nhật học tập và làm việc, để Nhật Bản có thể tận dụng nguồn lao động nước ngoài tại thời điểm hiện tại và trong tương lai. Trong đó, du học điều dưỡng Nhật Bản được coi là lựa chọn có tầm nhìn dành cho nhiều học sinh, mở ra một tương lai mới mang tới lớp nhân lực chất lượng cao trong ngành điều dưỡng tại Nhật.

Hiểu đúng về công việc của Điều dưỡng viên

Trước khi xác định “Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng?”, Thanh Giang sẽ giới thiệu công việc cụ thể của ngành điều dưỡng khi du học sinh làm việc tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão bao gồm:

  • Theo dõi, chăm sóc, giúp đỡ đời sống sinh hoạt hằng ngày của những người cao tuổi đang nằm tại viện dưỡng lão.
  • Lắng nghe, chia sẻ và trò chuyện cùng người bệnh, giúp họ có được tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị.

Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng hay không?

Công việc chủ yếu của Điều dưỡng viên là chăm sóc người già

  • Thực hiện y lệnh của bác sĩ trong điều trị và chăm sóc, giúp người cao tuổi trong phục hồi chức năng, báo cáo thường xuyên với bác sĩ.
  • Có trách nhiệm tư vấn, trông nom người già trong các hoạt động cá nhân cũng như xã hội. Tùy theo tình trạng người bệnh,  điều dưỡng sẽ hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh, ăn uống, ngủ nghỉ…
  • Trong những tình huống khẩn cấp cần lập tức sơ cứu người bệnh và báo cáo bác sĩ, ghi chép lại diễn biến của người bệnh, tham gia đánh giá sức khỏe bệnh nhân để xác định mức độ cần chăm sóc.

Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng không?

Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng – Đem đến lợi ích gì?

>>> Được học tập trong môi trường tiện nghi và chuyên nghiệp

Du học sinh sẽ được học tập và làm việc trong tại các trường Nhật ngữ và các viện dưỡng lão hàng đầu tại Nhật. Ngoài ra các bạn còn được hỗ trợ về kí túc xá , đồ dùng sinh hoạt…

>>> Được nhận cho vay và hỗ trợ các chi phí

Khác với du học sinh thông thường phải lo ngại về vấn đề học phí trước khi xuất cảnh , ngành điều dưỡng còn có rất nhiều chương trình học bổng hỗ trợ toàn bộ chi phí ban đầu hoặc học bổng hỗ trợ cho vay trước 100% học phí và sinh hoạt phí tại Nhật.

Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng hay không?

Chương trình du học Nhật ngành Điều dưỡng đang có nhiều chính sách hỗ trợ tốt

Như vậy trong suốt thời gian du học , các bạn sẽ không phải chịu gánh nặng về tài chính mà có thể yên tâm học tập. Về khoản vay, học sinh sẽ đi làm thêm theo công việc được viện sắp xếp sẵn và trả dần theo tháng.

>>> Thu nhập cao, làm các công việc đúng chuyên môn, cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp cực kỳ rộng mở

Khi sang nhật, du học sinh được làm thêm đúng chuyên ngành với mức thu nhập từ 20-25 triệu/tháng. Sau thời gian tốt nghiệp các bạn còn được giữ lại làm việc nếu muốn. Được hưởng mức lương và các chế độ phúc lợi tương đương với người Nhật hiện tại khoảng 50-60 triệu/tháng.

>>> Được cấp visa vĩnh trú nếu ở lại làm việc lâu dài

Có nên du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng hay không?

Cơ hội xin visa làm việc lâu dài – tạo nền tảng tốt cho tương lai

Sau khi kết thúc chương trình, du học sinh sẽ được nhận vào làm nhân viên chính thức tại các bệnh viện , viện dưỡng lão hàng đầu tại Nhật. Đặc biệt với những bạn ở lại Nhật làm việc lâu dài sẽ có cơ hội nhận visa vĩnh trú.

Khó khăn khi du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Song song những lợi ích khi tham gia ngành điều dưỡng , du học sinh cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình làm việc để thích nghi như:

>>> Bất đồng về ngôn ngữ và khó khăn khi tiếp xúc với bệnh nhân.

>>> Áp lực về công việc, thời gian làm việc không cố định, thường xuyên phải tăng ca.

>>> Yêu cầu trình độ chuyên môn cao , môi trường làm việc khắt khe…

Bất kỳ công việc nào đều cũng sẽ có những đòi hỏi khó khăn trong thời gian ban đầu , bạn chỉ cần kiên trì nỗ lực thích nghi thì mọi thứ sẽ ổn. Hơn nữa ngoài những khó khăn kể trên thì ngành điều dưỡng Nhật Bản lại là một ngành rất tiềm năng và đang thu hút rất nhiều nguồn nhân lực quốc tế.

Qua những thông tin trên, có thể thấy du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản đang mở ra một cơ hội làm việc hấp dẫn đối với các du học sinh. Nếu bạn yêu thích một công việc về chăm sóc sức khỏe, luôn cẩn trọng và thích giúp đỡ người khác thì đây quả là một ngành đầy tiềm năng và phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả ở Việt Nam nữa đấy.

Hiện nay tại Thanh Giang cũng đang có rất nhiều chương trình du học ngành điều dưỡng với các loại học bổng được tài trợ toàn bộ chi phí vô cùng hấp dẫn. Thanh Giang hy vọng có thể chia sẻ và đồng hành bạn trong những chặng đường sắp tới.

>>> Xem ngay: Học bổng du học Điều dưỡng tokutei toàn phần – Hỗ trợ 100% học phí

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ với Thanh Giang qua các kênh Fanpage của hệ thống trên toàn quốc hoặc gọi đến số hotline 083 559 2233 để được hỗ trợ tận tình nhé.

Chúc bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt và thành công nhé!

Ngọc Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *