Trả lời câu hỏi : Du học Nhật Bản ngành gì?

Trước khi đi du học Nhật Bản, có lẽ điều đầu tiên mà du học sinh lo lắng, đó là Du học Nhật Bản ngành gì? Ngành nào đang hấp dẫn nhất? Ngành nào sau khi học dễ xin việc nhất, lương cao nhất? Đây là vấn đề sinh viên du học Nhật Bản khá băn khoăn. Một thực tế là học ngành gì ở Nhật ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn. Bài viết dưới đây là gợi ý lựa chọn ngành học khi du học Nhật Bản dành cho bạn.

Tiêu chí chọn ngành học khi du học Nhật Bản ?

Các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Ai cũng mong muốn có việc làm ngay sau khi ra trường. Vì vậy, lựa chọn các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản khi du học là một sự lựa chọn thông minh. Chính vì thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm sau khi học các ngành này rất cao. Bạn có thể làm việc tại Nhật ngay sau khi ra trường.

Mặt khác, những ngành này sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ hơn so với các ngành khác. Tiêu chí này xuất phát từ tâm lý cần phải bổ sung nhanh chóng nguồn nhân lực. Tuy nhiên phải lưu ý rằng, không phải vì thiếu nguồn nhân lực mà các công ty Nhật sẽ tuyển ồ ạt. Bạn cần phải đảm bảo đủ các điều kiện về bằng cấp và một số yêu cầu khác mới có thể xin được.

Các ngành được ưa chuộng tại Nhật Bản

Thực tế những ngành được ưa chuộng tại Nhật chính là những ngành thế mạnh như công nghệ thông tin, điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng khách sạn, điện tử, chế tạo ô tô. Thường thì những ngành này sẽ có rất đông sinh viên theo học.

Du học Nhật Bản ngành gì – Gợi ý ngành du học “lý tưởng”

Ngành nào đang hấp dẫn nhất, ngành nào sau khi học dễ xin việc nhất, lương cao nhất…? Nếu vẫn chưa biết du học Nhật Bản nên chọn ngành nào, thì bạn hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu thật kỹ các ngành học hot nhất hiện nay nhé.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực được chính phủ Nhật Bản ưu tiên hàng đầu. Họ đầu tư cơ sở, hệ thống giáo dục hiện đại để đào tạo thêm nhiều nhân lực hơn phục vụ cho ngành này.

Du học Nhật Bản ngành gì?

Công nghệ thông tin là ngành học tiềm năng tại Nhật Bản

Nhu cầu lớn, học phí thấp, thu nhập trong tương lai lại cao hơn khá nhiều so với các ngành khác, công nghệ thông tin trở thành ngành học được nhiều du học sinh lựa chọn.

>>> Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể kiếm được 1 công việc ổn định với mức lương khởi điểm khoảng 208,000 yên/tháng (tương đương khoảng 40 triệu VNĐ/tháng).

Những cơ hội nghề nghiệp mà du học sinh ngành Công nghệ thông tin có thể tìm kiếm ở cả Nhật Bản và Việt Nam sau khi tốt nghiệp là: lập trình viên phần mềm, chuyên viên quản lý phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, bảo mật thông tin…

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh. Số lượng người cao tuổi càng lớn khiến nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng lại càng tăng cao. Dự kiến đến năm 2025, Nhật Bản cần đến 400,000 đến 600,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Vì theo thống kê thì cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc.

Du học Nhật Bản ngành gì?

Điều dưỡng là ngành nghề đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn

>>> Thu nhập của 1 điều dưỡng viên dao động khoảng 150,000 – 170,000 yên/tháng (tương đương khoảng 31 – 37 triệu VNĐ/tháng)

Du học Nhật Bản ngành cơ – điện tử

Ngành điện tử của Nhật Bản rất phát triển. Ở Nhật có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành cơ điện tử 1 cách bài bản và chuyên sâu nhất. Do đó lượng du học sinh chọn ngành cơ – điện tử đi du học ngày càng nhiều.

Du học Nhật Bản ngành gì?

Ngành Cơ – điện tử là một trong những ngành đào tạo thế mạnh của Nhật Bản

>>>Mức thu nhập trung bình của ngành này là từ 180,000 yên/tháng (tương đương với hơn 35 triệu VNĐ/tháng).

Nhật Bản còn là đất nước có nhiều tập đoàn điện tử lớn như Toshiba, Canon, Sony, Panasonic, Sharp… hứa hẹn 1 thị trường thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực lĩnh vực cơ – điện tử.

Du học sinh có thể lựa chọn một số chuyên ngành như: điện công nghiệp – dân dụng, điện tử viễn thông, điện tử tin học, công nghệ kỹ thuật điện tử, điện lạnh…

Du học Nhật Bản ngành xây dựng (kỹ sư xây dựng)

Mức độ đô thị hóa tăng nhanh nên Nhật Bản cần 1 lượng lớn lao động về xây dựng. Tuy nhiên những năm gần đây, tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ già hóa tăng cao khiến Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng người trẻ làm việc trong lĩnh vực này.

Du học Nhật Bản ngành gì?

Xây dựng cũng nằm trong nhóm ngành thiếu nhân lực tại Nhật Bản

Các trường học mở nhiều cơ hội hơn cho các du học sinh nước ngoài, thu hút nguồn nhân lực trẻ từ các nước khác cho ngành xây dựng. Ngoài nhu cầu lớn, mức thu nhập cao cũng là lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn ngành xây dựng.

>>> Mức lương theo diện Kỹ sư xây dựng khá cao, đạt đến khoảng 230,000 yên/tháng (khoảng hơn 45 triệu VNĐ/tháng).

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô có cơ hội làm tại các tập đoàn lớn về ô tô hàng đầu Nhật Bản như Honda, Toyota, Mitsubishi…

Du học Nhật Bản ngành gì?

Nhật Bản có ngành Công nghệ ô tô chất lượng cao

>>> Thu nhập bình quân mỗi tháng của ngành này dao động trong khoảng 180,000 – 200,000 yên/tháng (tương đương khoảng 38 – 40 triệu VNĐ/tháng). 

Ngoài mức lương hấp dẫn, tại các tập đoàn này còn có cơ hội thăng tiến trở thành những nhân sự cấp cao.

Các vị trí sinh viên ra trường có thể đảm nhiệm từ kỹ sư cao cấp vận hành, giám sát sản xuất tại các nhà máy đến quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô…; kiểm định viên tại trạm đăng kiểm, nhân viên kinh doanh tại các hãng…

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm

Du học Nhật Bản ngành gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành học có tiềm năng việc làm lớn

Nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Môi trường làm việc thoải mái.

Mức lương hấp dẫn

>>> Mức lương trung bình của 1 kỹ sư công nghệ thực phẩm sẽ từ 190,000 yên/tháng (tương đương với 38 triệu VNĐ/tháng), tùy theo vị trí công việc. 

Trên đây tất cả đều chỉ là những gợi ý dựa trên những chia sẻ của du học sinh hiện nay. Việc quyết định ngành nghề cho tương lai còn phụ thuộc vào sở thích, năng lực của bản thân và điều kiện gia đình. Chúc các em luôn có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp khi du học Nhật Bản nhé!

Hãy đến với Thanh giang con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết vì:

>> Đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm, ngoài ra sẽ có các chương trình học bổng hấp dẫn như học bổng báo, học bổng điều dưỡng, học bổng nhà máy, học bổng nhà hàng

>> Học tập trong môi trường có cơ sở vật chất hiện đại

>> Có nhiều cơ hội du học nhờ sự kết hợp rộng rãi với hệ thống  nhật ngữ tại Nhật Bản

Với phần chia sẻ trên, Thanh Giang hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc :Du học Nhật Bản ngành gì?”, chọn được ngành nghề du học phù hợp nhất với sở thích, năng lực và điều kiện tài chính.

Thu Hoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *