Về VẤN NẠN làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Vấn nạn làm thêm của du học sinh Nhật Bản không còn là điều mới mẻ khi nói về du học sinh Nhật Bản. Nhưng đến nay, thực trạng đi làm thêm và những hệ lụy của việc làm thêm quá đà vẫn là vấn đề gây nhiều nhức nhối, lo lắng cho không chỉ bản thân các bạn trẻ mà cả với gia đình, xã hội. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về công việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản nhé!

Thực trạng làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Đi làm thêm khi đi học đi vốn không phải là một việc làm xấu. Nó xuất phát từ nhu cầu và mục tiêu chân chính. Làm thêm khi đi học đúng nghĩa thậm chí còn mang lại nhiều giá trị tích cực như là một sự trải nghiệm thực tế cuộc sống, sớm rèn luyện tính tự lập, để biết quý trọng hơn giá trị của sức lao động và của đồng tiền, hay thực tế nhất là kiếm được thêm tiền để phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống.

Rất nhiều du học sinh Nhật đang làm thêm quá số giờ quy định

Tuy nhiên, đáng nói là việc nhiều học sinh, đặc biệt là du học sinh tại Nhật làm thêm một cách quá đà, thậm chí coi việc làm thêm như là nhiệm vụ trọng tâm. Đối với họ, việc đi du học chỉ là cái cớ để họ có điều kiện đi đến Nhật để làm thêm, kiếm tiền.

Về VẤN NẠN làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Thực trạng du học sinh Nhật Bản làm thêm quá số giờ quy định

Xuất phát từ động cơ đó, chắc chắn những du học sinh đó sẽ tận dụng mọi cơ hội để có thể làm thêm, bất chấp vi phạm quy định về làm thêm được nêu ra rất cụ thể.

Ngoài ra, một số trường hợp ban đầu các em cũng dự định đi học. Nhưng những khó khăn của cuộc sống du học sinh tại nơi đất khách cùng những cám dỗ cuộc sống đã khiến mục tiêu ban đầu của các em đề ra bị lệch lạc. Chính vì vậy đã bỏ bê học hành mà lao vào đi làm thêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học hành…

Nói về thực trạng đi làm thêm của du học sinh tại Nhật, hầu hết các bạn đều đi làm thêm và phần không nhỏ làm thêm sai quy định như quá số giờ cho phép.

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ/tuần?

Nhật Bản có đề ra quy định rất cụ thể về việc làm thêm như việc du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Riêng các kỳ nghỉ thì bạn có thể làm full-time. Tuy nhiên, các bạn làm thêm tràn lan, quá thời gian quy định khá nhiều. Thậm chí nhiều bạn bỏ học đi làm thêm. Đương nhiên, việc du học sinh làm thêm trái phép nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm trọng như sau:

Nếu bị chính quyền phát hiện bạn làm chui thì bạn sẽ bị đuổi học, cho về nước hoặc trường phải đứng ra bảo lãnh với chi phí không hề rẻ và đương nhiên nếu bạn tái phạm bị bắt thì chắc chắn sẽ bị đuổi học.

Khi đó mọi kết quả học tập hay cố gắng cho tương lai, kế hoạch du học của bạn sẽ đổ bể.

Rủi ro tiếp theo dành cho bạn là nếu bạn làm thêm trái phép nếu có tranh chấp gì với chủ sử dụng lao động thì bạn sẽ không được pháp luật đứng ra bảo vệ quyền lợi. Do vậy bạn sẽ có thể rất thiệt thòi.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn nạn làm thêm của du học sinh tại Nhật. Nhìn chung việc làm thêm vốn nó là một việc tích cực nhưng bởi cách thức làm thêm của các bạn khi đi du học Nhật Bản đã biến tướng nó trở thành một con đường tiềm ẩn nhiều rủi ro, cạm bẫy.

Quy định về giờ làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Cục xuất nhập cảnh xác nhận, khi phải tham gia giờ học trên trường, du học sinh chỉ được đi làm đến 28 giờ 1 tuần, tính tổng trên tất cả những nơi làm việc. Nếu bạn có làm tăng ca thì lưu ý phải cộng cả số giờ đó. Nếu vượt quá thời gian đó, bạn sẽ bị cưỡng ép trục xuất về nước. Nhà tuyển dụng khuyến khích các lao động bất hợp pháp có thể bị án phạt đến 3 năm tù và 300 vạn yên tiền phạt.

Về VẤN NẠN làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Du học sinh chỉ được đi làm đến 28 giờ 1 tuần, tính tổng trên tất cả những nơi làm việc

Chính phủ Nhật đã quy định thì phải 3 tháng sau khi qua Nhật Bản thì các bạn du học sinh mới được đi làm thêm. 3 tháng đó là khoảng thời gian mà chính phủ Nhật muốn bạn có thể làm quen với môi trường sống, thời tiết, ổn định việc học tập, sinh hoạt và có thể hòa nhập với một môi trường hoàn toàn mới. Nhưng trên thực tế bạn hãy tranh thủ các mối quan hệ của mình ở Nhật và tùy theo trình độ, kinh nghiệm mà các bạn có thể kiếm được công việc làm thêm nhanh hơn.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì mỗi ngày bạn được làm thêm 4h/1 ngày, ngày thứ 7 và chủ nhật các bạn được nghỉ học nên các bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8h/ 1 ngày. Vì vậy, tối thiểu 1 tuần các bạn sẽ làm thêm khoảng 28 tiếng. Và tùy theo khả năng của bạn và tính chất công việc thì mức lương đi làm thêm của các bạn từ 800 yên đến 1000 yên. Mình sẽ tổng quát thu nhập tối thiểu cho các bạn du học sinh như sau:

  • 1 Tuần: 28 giờ x 800(yên/giờ)=22,400 yên
  • 1 Tháng: 22.400 yên x 4 (tuần)= 89,600 yên

Nếu bạn làm full về thời gian và tiền lương thì khoảng: 144.000 yên

Với khoản thu nhập từ việc làm thêm như này thì các bạn yên tâm về việc tự trang trải sinh hoạt phí cho mình nhé. Nếu những bạn nào tiết kiệm chi tiêu có thể gửi được một số tiền.

Công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản 

Du học sinh Nhật Bản có thể làm công việc gì? 

Khi bạn làm việc ở những quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu, quán đồ ăn nhanh, nhà hàng gia đình…, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với khách hàng, nên cũng là cơ hội để bạn học tập hội thoại thường ngày và phong cách phục vụ kiểu Nhật.

Đặc biệt, ở những nhà hàng đồ ăn Nhật mà đồng phục nhân viên là Kimono, bạn cũng có thể học được cách mặc Kimono hoặc cách làm món ăn Nhật. Đây là nơi làm thêm được đề cử cho những bạn có hứng thú, yêu thích văn hóa Nhật Bản.

Cửa hàng ăn uống

Về VẤN NẠN làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Làm việc tại cửa hàng, quán ăn là công việc phổ biến của du học sinh Nhật

Combini là nơi quen thuộc sử dụng hàng ngày nên sẽ tạo cho bạn 1 cảm giác an toàn vì đã có thể làm quen với không khí môi trường làm việc cũng như quy trình vận hành của công việc. Hơn nữa, cho dù bạn lo lắng vì tiếng Nhật không đủ giỏi, làm việc ở Combini cũng không có việc gì quá khó khăn nên đây vẫn là nơi làm việc dễ dàng cho ai mới học tiếng Nhật.

Làm việc tại khách sạn

Nếu bạn tự tin về vốn tiếng Nhật của mình mà muốn trải nghiệm những lễ nghi phục vụ phong cách Nhật Bản thì tôi đề cử bạn nên làm việc ở khách sạn. Mặc dù có thể sẽ có những quy định nghiêm khắc nhưng cũng có thể nói đây là nơi có mức lương theo giờ đáng kỳ vọng và là 1 cơ hội thử thách bản thân.

Những công việc làm thêm bị cấm – Du học sinh cần biết

Nhiều việc làm thêm ở Nhật không được sử dụng du học sinh

Du học sinh không được phép làm thêm tại những cửa hàng được quy định trong khoản 1 điều 2 Bộ luật đề cập đến những định mức hóa của nghiệp vụ và quy tắc trong ngành dịch vụ tình dục (dưới đây sẽ được gọi tắt là “Luật ngành dịch vụ tình dục”).

Những công việc được quy định trong “Luật ngành dịch vụ tình dục”

Những công việc được quy định trong “Luật ngành dịch vụ tình dục” chủ yếu dùng là công việc tại quán bar, club, quán rượu bia ôm, khách sạn tình nhân, cửa tiệm kinh doanh băng đĩa 18+,…vv Những việc như phục vụ, host, bán hàng,…bị cấm hoàn toàn đối với du học sinh. Hãy chú ý rằng cho dù chỉ làm những việc như dọn dẹp hay phục vụ bếp ở những nơi như vậy cũng bị coi là vi phạm pháp luật!

Quán điện tử

Quán điện tử cũng là 1 loại hình kinh doanh được liệt kê trong “Luật ngành dịch vụ tình dục” nên du học sinh không được phép làm thêm ở đây.

Làm thêm sai quy định – Du học sinh sẽ bị phạt như thế nào?

Những hình phạt khi không tuân thủ pháp luật đi làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản

Nếu làm sai quy định thì du học sinh Nhật Bản có thể nhận hình phạt khắt khe

Khi có những hành vi vi phạm pháp luật, có những mức hình phạt như tước “Giấy cho phép các hoạt động ngoài tư cách lưu trú” (Shikakugai katsudo kyoka) hoặc hạn chế giờ làm thêm, địa điểm làm thêm. Hãy chắc chắn bạn sẽ không làm lãng phí những bằng cấp du học của mình.

>>> Hành vi phạm pháp sẽ làm ảnh hưởng đến việc bạn tìm việc sau khi tốt nghiệp

Nếu du học sinh vì đi làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản mà vi phạm luật pháp, bị phạt bởi cơ quan chức năng, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới việc tìm việc sau khi tốt nghiệp. Vì vậy hãy cẩn trọng, tuân thủ theo luật pháp.

Hành vi vi phạm giấy phép cho phép hoạt động ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc xin tư cách lưu trú

Nếu như bạn không có “Giấy cho phép các hoạt động ngoài tư cách lưu trú”, việc làm thêm của bạn là phạm pháp. Trong trường hợp bạn có giấy phép nhưng lại vượt quá số giờ làm thêm cho phép hoặc làm việc tại những cơ sở được quy định trong “Luật ngành dịch vụ tình dục” thì đó cũng là hành vi phạm pháp. Dù lí do bạn làm như vậy là do bạn không hiểu luật thì bạn cũng có khả năng bị hủy tư cách lưu trú, hay không thể tìm việc sau khi tốt nghiệp.

>>> Bị phạt vì vi phạm “Đạo luật kiểm soát nhập cư”

Khi có hành vi vi phạm pháp luật thì cả người sử dụng lao động lẫn du học sinh đó đều sẽ bị phạt. Người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm về đã tiếp tay cho việc làm bất hợp pháp và có thể bị phạt tù tới 3 năm, phạt tiền lên đến 3 triệu yên hoặc cả hai. Du học sinh làm việc bất hợp pháp có thể bị trục xuất. Người nước ngoài thuộc diện bị trục xuất không được nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng ít nhất 5 năm. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ không thể tiếp tục việc học của mình chứ chưa nói đến việc kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Lời khuyên cho các bạn du học sinh Nhật Bản

Để hạn chế ảnh hưởng từ việc làm thêm trái pháp luật, các bạn du học sinh cần tìm hiểu kỹ về luật và quy định làm thêm tại Nhật Bản.

Về VẤN NẠN làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Các bạn cũng nên cân nhắc học thời gian giữa việc học và làm thêm

Đi du học Nhật Bản làm thêm với mức lương cao là điều mơ ước của các bạn học sinh, sinh viên. Nhưng điều gì thì cũng có hai mặt của nó, việc làm thêm lương cao thì đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc vất vả hơn. Trước khi sang Nhật du học hãy chuẩn bị cho mình tinh thần thép và ý chí, nghị lực để có thể vượt qua được khó khăn trong tương lại, để rồi có thể tự hào về thành quả mà mình đã đạt được.

Chương trình du học Nhật Bản vừa vừa làm là một thử thách nhưng đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn.Thế nhưng các bạn cũng nên cân nhắc học thời gian giữa việc học và làm thêm, tại vì việc chính của bạn qua Nhật du học đó là phải học tiếng Nhật thật tốt, còn việc làm thêm chỉ là việc phụ để bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và học hỏi được kinh nghiệm làm việc với người Nhật. Các bạn đừng quá chú tâm vào việc làm thêm mà sao lãng việc học của mình, hãy tự bảo vệ sức khỏe và thành tích học tập của mình bằng cách sắp xếp một thời gian biểu thật khoa học để có thể vừa học vừa làm.

Các bạn du học sinh cũng nên nhớ một điều là người Nhật ghét nhất là trộm cắp. Do vậy các bạn cần bỏ ngay ý nghĩ tiêu cực đó nhé. Nếu vi phạm pháp luật thì bạn có thể bị đuổi về nước bất cứ lúc nào. Nếu chuyện đó xảy ra thì bạn và gia đình sẽ mất tất cả. Ông cha ta có câu “có chí thì nên”, tương lai của bạn vẫn đang trong tay bạn đó.

Mình tin rằng gia đình bạn sẽ vui hơn khi bạn mang về tấm bằng học tiếng Nhật loại giỏi chứ không phải là mang về một khoản tiền cho gia đình với thân hình ốm yếu và tấm bằng trung bình đâu nhé.

Bên cạnh đó, để giảm bớt gánh nặng tài chính, các bạn học sinh có thể tham khảo các chương trình học bổng du học Nhật. Một số chương trình đang được triển khai tại Thanh Giang, cụ thể:

>> Học bổng du học Điều dưỡng Tokutei toàn phần

>> Học bổng Nhà hàng – Trị giá 60 triệu đến 120 triệu/năm

>> Học bổng báo khu vực Kanto Kansai

Phía trên Thanh Giang đã chia sẻ những quy định, những quy tắc mà du học sinh sẽ phải tuân thủ khi làm việc bán thời gian. . Nên nếu bạn có kiến ​​thức về những bộ luật này thì sẽ rất có lợi cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy trang bị kiến ​​thức cho mình thật tốt và có một cuộc sống du học an toàn và thú vị! Nếu bạn còn điều lo lắng, băn khoăn, hãy trao đổi thêm với Thanh Giang nhé.

Thanh Giang chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình!

Thái Nguyễn Tuệ Mẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *