Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua điện thoại ở Nhật Bản

Điện thoại hiện nay đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt của mỗi chúng ta, đặc biệt đối với những bạn đi du học Nhật Bản thì nó càng quan trọng vì ngoài nghe gọi, điện thoại có thể giúp bạn chỉ đường, phiên dịch, tìm xe,….Tuy nhiên, việc mua điện thoại ở Nhật Bản không dễ dàng như ở Việt Nam, mà các bạn phải trải qua một số thủ tục dưới đây:

Những giấy tờ cần thiết để đăng kí thuê bao trả sau

Ở Nhật khi đăng kí thuê bao điện thoại trả sau thì thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và bạn phải có giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ lưu trú/hộ chiếu/thẻ bảo hiểm…).

Xem thêm:  Cơ hội đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng chi phí 0 đồng

Đối với người nước ngoài ở Nhật, những giấy tờ cần thiết để đăng kí thuê bao trả sau là:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) (thẻ bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)
 • Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (để trừ tiền cước hằng tháng)

Có 2 cách thanh toán cước điện thoại hàng tháng:

– Thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Cách này vừa tiện lợi, lại vừa tiết kiệm (tiền xe cộ, thời gian, tiền xuất và gửi hóa đơn đến nhà….)

– Thanh toán bằng tiền mặt.

Bạn mang hóa đơn (hóa đơn được gửi đến tận nơi bạn ở hằng tháng) đến các đại lý của nhà mạng bạn đăng kí hoặc các cửa hàng tiện ích (conbini).

Chỉ cần những giấy tờ này, bạn đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại có đăng kí thuê bao Nhật. Việc còn lại là chọn điện thoại và gói cước mong muốn.

Lưu ý: Đối với những bạn dưới 20 tuổi, bạn nên nhờ một người quen trên 20 tuổi đi cùng để có thể kí xác nhận dưới tư cách là người bảo hộ. (Do ở Nhật Bản, nếu dưới 20 tuổi, bạn sẽ không thể đứng tên bất kì giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân, kể cả việc mua điện thoại).

Lưu ý khi chọn nhà mạng

Nhật Bản, có 3 nhà mạng lớn là Docomo, Au và Softbank. Khi lựa chọn nhà mạng, có 4 điều cơ bản bạn cần chú ý, đó là:

 • Nhãn hiệu điện thoại được phân phối.
 • Giá cước.
 • Chất lượng đường truyền.
 • Các chương trình khuyến mãi.

Docomo, Au, SoftBank là 3 nhà mạng lớn nhất ở Nhật Bản

Nhãn hiệu điện thoại được phân phối

 • Docomo: Samsung, Sony…
 • Softbank: Iphone của Apple, Aquos của Sharp.
 • Au: Iphone.

Những điều lưu ý khi chọn gói cước

Sau khi chọn được nhà mạng, bạn sẽ phải lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm.

Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

 • Tiền cước cố định hàng tháng
 • Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
 • Tiền cước sử dụng mạng Internet (tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng)
 • Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)
 • Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Chất lượng đường truyền

Docomo là nhà cung cấp dịch vụ có mức độ phủ sóng và chất lượng đường truyền tốt nhất tại Nhật Bản, phủ sóng ngay cả trên cả núi Phú sĩ. Do đó mức độ phủ sóng và chất lượng đường truyền thì Docomo được đánh giá vượt trội hơn nhiều so với Au và Softbank.

Các chương trình khuyến mãi

Các hãng đều có những gói khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là cho các đối tượng chuyển từ mạng khác sang, hoặc là đăng ký mới.

Chuyển mạng và cắt hợp đồng

Theo quy định của các nhà mạng ở Nhật Bản, khi làm hợp đồng mới, hợp đồng sử dụng điện thoại của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm

Vào tháng hết hạn hợp đồng nếu bạn không liên lạc với nhà mạng yêu cầu cắt hợp đồng thì hợp đồng sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.

Nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi chưa hết hạn hợp dồng, bạn sẽ phải trả khoảng 9500 yên (chưa gồm thuế) cho nhà mạng.

Nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi hợp đồng chưa được 6 tháng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 21000 – 26000 yên, hoặc bị đưa vào danh sách đen từ chối cung cấp dịch vụ, tùy theo nhà mạng.

Thông thường bạn sẽ chuyển mạng hoặc cắt hợp đồng khi:

 • Thời hạn khuyến mãi giảm cước cho học sinh sinh viên của bạn đã hết

Các nhà mạng ở Nhật thường có các chương trình khuyến mãi giảm tiền điện thoại cho học sinh sinh viên, tuy nhiên chỉ kéo dài 2-3 năm và mỗi người chỉ được hưởng một lần duy nhất.

Sau khi hết thời hạn này tiền điện thoại của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Nếu khi đó bạn vẫn chưa tốt nghiệp, bạn vẫn có thể chuyển mạng sang một nhà mạng khác, giữ nguyên số điện thoại, và sẽ được hưởng tiếp 2-3 năm khuyến mại cho sinh viên của nhà mạng mới, chưa kể chính sách của các nhà mạng “tặng tiền mặt khi thuê bao chuyển mạng từ mạng khác sang”

 • Bạn phải về nước một thời gian dài, hoặc không xác định có quay lại Nhật không

Một số bạn chọn cách “lặn mất tăm” sau khi từ Nhật về để khỏi phải trả số tiền khá lớn khi cắt hợp đồng, tuy nhiên do là thuê bao trả sau, nên cho dù bạn không dùng điện thoại, hóa đơn điện thoại vẫn được tính và gửi cho bạn, và hợp đồng điện thoại vẫn được gia hạn sau mỗi 2 năm, số tiền điện thoại bạn “nợ” chưa trả vẫn tích lũy lại hàng tháng. Vì vậy, nếu bạn lại quay lại Nhật, bạn sẽ bị yêu cầu phải trả một số tiền điện thoại cực lớn trong suốt những năm bạn không dùng điện thoại.

 • Hết hạn hợp đồng

Sau khi kết thúc hợp đồng 2 năm của nhà mạng, nếu bạn mong muốn chuyển sang nhà mạng khác thì đây là thời điểm thích hợp, vì bạn sẽ không mất tiền cắt hợp đồng, đồng thời còn có thể nhận nhiều ưu đãi từ phía nhà mạng mới khi chuyển mạng giữ nguyên số (nhận tiền mặt, được giảm giá cước hoặc được tặng quà,…)

Hướng dẫn mua điện thoại giá rẻ ở Nhật

 • Nên mua điện thoại vào thời điểm nào?

Bạn nên mua điện thoại ở Nhật vào tháng 4 và tháng 10.

Thời điểm tháng 4 là khoảng thời gian sinh viên các trường bắt đầu nhập học,  nhu cầu mua sắm điện thoại tăng đột biến, chính vì vậy nhiều doanh nghiệp điện thoại ở Nhật Bản tung ra những chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho những người đăng ký mới và trong khoảng tháng 4 này. Các mẫu điện thoại mới được tung ra tạo khiến cho các mẫu điện thoại cũ giảm giá mạnh. Thông thường những ngày từ 20-25/4 khi mua điện thoại bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi về giá điện thoại cũng như giá cước.

Tháng 10 tuy không nhiều khuyến mãi như tháng 4 nhưng thời điểm này nhiều công ty cũng ra mắt nhiều mẫu điện thoại mới nên những chiếc điện thoại cũ sẽ giảm giá mạnh.

 • Nên mua điện thoại ở đâu?

Theo kinh nghiệm của những bạn thực tập sinh Việt Nam thì để mua được điện thoại giá cả phải chăng thì bạn nên tránh xa những cửa hàng lớn, nằm ngoài đường lớn vì như những cửa hàng này sẽ chịu những khoản phí vận hành rất lớn như tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên….

Hashtag: #ChiasẻkinhnghiệmchọnmuađiệnthoạiởNhậtBản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *