Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì ?

Chuẩn bị hành trang du học là yếu tố “cần và đủ” để bạn có một hành trình du học thuận lợi. Vậy du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Đôi nét về thực trạng du học Nhật Bản hiện nay

Nói đến du học Nhật Bản thì không còn xa lạ gì với các bạn trẻ hiện nay, nhắc đến du học Nhật Bản chúng ta lại liên tưởng đến những giấc mơ màu hồng là viễn cảnh đẹp được sống và học tập trên một đất nước phồn vinh, hiện đại. Đi cùng với đó là bao khát vọng hoài bão và thơ mộng là đi làm một tháng có thể  kiếm 50-60 man.

Điều này sẽ là hiện thực khi bạn xác định rõ được mục tiêu và biết nỗ lực cố gắng từng ngày. Tuy vậy, thực trạng những năm gần đây cho thấy du học Nhật Bản đang nổi lên nhiều vấn đề đáng báo động và nhiều điều phải suy nghĩ. Đó là những tệ nạn như trộm cắp ,bỏ học, lừa nhau…

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì ?

Du học Nhật Bản – chọn lựa mới cho du học sinh sau khi hoàn thành THPT

Thậm chí là giết người xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông  làm cho nhiều người không khỏi phải giật mình và đặt ra nhiều câu hỏi cái gì cũng có nguyên nhân của nó tất cả nguyên nhẫn dẫn đến thực trạng đau buồn đang báo động cho du học sinh nhật bản hiện nay là gì vậy?

Thực tế du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Với tư cách là những người từng đi du học Nhật, sinh sống và làm việc “xứ sở hoa anh đào” nhiều năm và nhiều năm làm về lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản, Thanh Giang thấy trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó là sự thiếu chuẩn bị kỹ cho hành trình du học. Vậy du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Để giúp bạn hiểu kỹ hơn vấn đề này, Thanh Giang xin chia sẻ những điều cần chuẩn bị  cho du học Nhật Bản :

1.       Chuẩn bị về kiến thức: 

Trình độ ngoại ngữ, kỹ năng sống, văn hóa, phong tục của nước bạn. Bạn sẽ làm gì khi không biết ngoại ngữ? Khi sang Nhật, bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong  học tập và làm việc nếu không có năng lực tiếng Nhật cơ bản. Lên lớp bạn sẽ không hiểu được giáo viên giảng gì, và rất nhiều khó khăn khi thích nghi với môi trường học tập.

Bên cạnh đó, nếu không biết ngoại ngữ bạn sẽ gặp trở ngại khi tìm kiếm việc làm. Trường hợp có công việc thì mức lương thấp và vất vả .

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì ?

Năng lực tiếng Nhật – điều kiện quan trọng để hòa nhập môi trường sống và học tập

Đặc biệt, nếu không đủ điều kiện về trình độ tiếng Nhật, bạn không thể học lên được các trường chuyên môn hay đại học rồi dẫn đến hệ lụy là bỏ học hoặc trốn ra ngoài bất hợp pháp.

Ngoài ra, việc tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật cũng rất quan trọng. “Nhập gia tùy tục”, để sống tại quốc gia nào đó, bạn cần phải hiểu về văn hóa của đất nước đó.Điều này giúp bạn hòa nhập nhanh với cuộc sống và văn hóa của nước bạn đúng không nào?

Chính vì thế, trước khi khi đi du học các bạn ít nhất phải học xong tiếng Nhật trình độ N4 . Nếu có năng lực và điều kiện, bạn nên học lên N3. Đồng thời, hãy chủ động tìm và hiểu về văn hóa phong tục tập quán của Nhật Bản nhé.

2.       Chuẩn bị về tài chính : 

Trước khi đi du học bạn và gia đình cần chuẩn bị cho mình một khoản tài chính ổn định vững chắc để yên tâm cho việc du học. Trường hợp không có tài chính ổn định , phải đi vay mượn bạn sẽ không yên tâm học tập vì còn bận lo khoản nợ ở nhà. Từ đó dẫn đến việc học không tập trung, làm nhiều việc quá giờ và không xin được visa. Vì vậy trước khi đi du học gia đình và học sinh phải xác định được mục đích rõ ràng là đi học là chính việc làm thêm là phụ nhé .

3.       Chuẩn bị về mặt tinh thần : 

Bước sang một đất nước mới với bao điều lạ lẫm về ngôn ngữ văn hóa phong tục , xa tình cảm gia đình bạn bè nhiều lúc bạn cảm thấy lạc lõng ,buồn chán và tủi thân nữa. Thêm đó là áp lực công việc học hành. Thậm chí, nhiều bạn còn có cảm giác bị “sốc văn hóa”.  Chính vì thế, trước khi đi du học bạn hãy xác định trước và chuẩn bị cho mình một tinh thần và một mục tiêu rõ ràng và thật tốt nhé!

Môi trường và phương pháp học tập tại đất nước Nhật bản khá khác biệt. Chính bởi thế, nhiều sinh viên quốc tế khá bỡ ngỡ và không thích ứng được với mô hình học tập này. Ngoài ra, việc xa gia đình, người thân để sống cùng những người xa lạ sẽ khiến các bạn bị sốc nếu không được chuẩn bị và làm quen trước về tâm lý.

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì ?

Hãy chuẩn bị tinh thần tốt và tìm hiểu thêm văn hóa “nước Phù Tang”

Thậm chí, nhiều du học sinh bỏ về nước vì không thích nghi được với môi trường trường mới lạ và nhiều sức ép. Chính vì vậy nên chuẩn bị kỹ về vấn đề này để tránh bị sốc trong quá trình học tập tại nước ngoài.

Cuộc sống của du học sinh luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung đột với bạn chia nhà, vấp váp trong học hành, và thường xuyên nhất là nỗi nhớ nhà da diết, nhưng lại chẳng bao giờ nói ra.

4.       Chuẩn bị về sức khỏe :

Sức khỏe là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sống ở một đất nước xa lạ không người thân bạn bè. Đặc biệt, môi trường thời tiết ở Nhật khá khắc nghiệt ,vừa đi học vừa đi làm có nhiều công việc phải làm xuyên đêm đến sáng . Rồi nhiều khi ốm bạn cũng phải cố gắng đi làm trong những ngày lạnh đến 0 độ nữa.

Nghỉ làm thì sợ mất việc rồi vừa  sợ không có tiền đành cố gắng. Việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây cũng là lý do có nhiều du học sinh bị đột quỵ. Chính vì thế, trước khi đi du học bạn hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt nhé!

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức thì ngoài giờ học bạn nên tham gia các chương thể dục thể thao rèn luyện một cơ thể thật tốt và học các cách kỹ năng sống kỹ năng tự nâng cao sức khỏe và cách chữa và phòng tránh các bệnh thông thường nhé .

Du học luôn chứa trong nó nhiều cơ hội và thách thức riêng và có nhiều khó khăn mà các du học sinh phải vượt qua để rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, sau những năm tháng học tập tại nước ngoài bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất rất nhiều.

Hy vọng qua những phân tích và chia sẻ của Thanh Giang ở trên thì chắc các bạn cũng hiểu mình cần phải chuẩn bị những gì cho việc du học rồi đúng không nào? vậy còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay ngay từ bây giờ để thực hiện thành công con đường du học nhật bản của mình nào .

 Chúc các bạn thành công và có thể đạt được những điều mình mong muốn!

                                                                                Thái Nguyễn Tuệ Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *